Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Hà Giang để tận hưởng
phong cảnh hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc
vàng thoang thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một
nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Hà Giang
sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Hà Giang này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Hà Giang
Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới Hà Giang ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu
tình thì ta còn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây. Trong bài viết này, tour
Du Lịch Hà Giang Giá Tốt – Du Lịch Kỳ Việt xin giới thiệu tới các bạn “ xôi ngũ
sắc ở Hà Giang ”
Xôi ngũ sắc Hà Giang
Xôi ngũ sắc Hà Giang thường gồm các màu: trắng, đỏ,
xanh, tím, vàng. Màu xôi là đại diện cho ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ. Trừ
màu trắng, các màu còn lại được tạo nên bằng cách ngâm gạo với nước của các loại
lá và củ cây rừng chứ không dùng chất tạo màu. Ghé các chợ phiên ở Hà
Giang, du khách khó lòng lướt qua những nồi xôi đẹp mắt, dẻo thơm nghi ngút
khói. Một gói xôi chỉ 5.000 đồng.
Với món xôi ngũ sắc không chỉ đẹp mắt, ăn ngon,
mang ý nghĩa thiêng liêng này thì chúng đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng
không thể thiếu trong mâm cỗ ngày lễ tết của người dân tộc ở Hà Giang. Đến du
lịch Hà Giang, du khách chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua món ăn này được.
Xôi ngũ sắc Hà Giang
Xôi ngũ sắc có tính dẻo thơm, nếu để lâu cũng sẽ dễ bị
cứng và nếu ăn cũng không cần đến những gia vị khác. Xôi được người dân tộc
mang theo để ăn mỗi khi đi làm nương rẫy, bởi vì khoảng cách từ nhà tới chỗ làm
khá xa nên họ mang theo ăn lúc đó không mất công đi về. Ăn xôi lại no lâu mà tiện
lợi để người dân tộc có thể làm việc tốt hơn.
Với hình thức bắt mắt, độ dẻo thơm khó lẫn xôi ngũ sắc đã trở
thành một món ăn khó vắng mặt vào các dịp lễ hội, sinh hoạt cộng đồng tộc người
thiểu số trong năm.
Qua bàn tay khéo léo của người dân tộc ở Hà Giang, họ
đã chế biến từ những hạt gáo nếp ngon, chế bến thành nhiều màu và với hình thức
bắt mắt tạo lên món xôi ngũ sắc độc đáo. Trông vừa đẹp mắt, ăn lại rất ngon nên
chúng trở thành món ăn ưa chuộng và phổ biến của người dân ở nơi đây. Với khách
du lịch tới đây, ai ai cũng không thể bỏ qua món xôi ngũ sắc độc đáo này.
Xôi ngũ sắc Hà Giang
Xôi ngũ sắc có 5 màu, không phải tự nhiên mà họ lại làm
ra màu sắc đó. Mà theo người dân tộc Tày thì 5 màu trắng, đỏ, tím, xanh, vàng
còn tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ với ý nghĩa tôn thờ đất
đai, cầu mong đất đai tốt tươi, thuận lợi cho người dân làm nương trồng lúa và
lương thực.
Để tạo lên màu sắc độc đáo của xôi ngũ sắc, thì người
dân đã lựa chọn các loại cây quả đặc trưng của vùng núi để phẩm màu cho chúng.
Màu trắng thì chính là màu sắc của gạo nếp cái hoa vàng nấu lên thành vậy, màu
đỏ là màu của gấc, lá cơm đỏ; Màu xanh dùng lá gừng, lá cơm xôi xanh, hoặc vỏ
bưởi, vỏ măng đắng, lá cây ba soi, cây thành ngạnh khô, đốt lấy tro ngâm với nước
có pha chút vôi. Màu vàng dùng củ nghệ già giã lấy nước. Màu tím dùng lá cơm
đen, hoặc lá cây sau sau…
Xôi ngũ sắc Hà Giang
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét