Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Hà Giang để tận hưởng
phong cảnh hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc
vàng thoang thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một
nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Hà Giang
sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Hà Giang này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Hà Giang
Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới Hà Giang ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu
tình thì ta còn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây. Trong bài viết này, tour
Du Lịch Hà Giang Giá Tốt – Du Lịch Kỳ Việt xin giới thiệu tới các bạn “ Lạp sườn
gác bếp ”
Lạp sườn gác bếp
Loại thịt được người dân Hà Giang chọn làm lạp xưởng phải là
loại thịt nửa nạc, nửa mỡ. Thịt được lược bỏ bì, băm rối rồi ướp gia vị, rượu
trắng, nước gừng, nhồi lòng, sau đó mang gác bếp đến khô để món ăn đượm mùi
khói bếp và thơm thoang thoảng mùi rượu, gia vị của vùng cao. Khi ăn người ta
mang chiên cả khúc rồi xắt lát, chấm với mắm gừng. Miếng lạp xưởng gác bếp có vị
dai dẻo của thịt, béo của mỡ và mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu khác.
Lạp xưởng gác bếp được xem là một trong những món
ngon đặc sản trong ẩm thực Hà Giang hấp dẫn mạnh mẽ thực khách thập
phương. Món ăn được làm từ thịt lợn, mà là loại lợn mán, lợn cắp nách nhỏ nhưng
thịt cực kỳ săn chắc, ăn rất ngon. Thường thì có hai món để được lâu dài, một
là thịt lợn gác bếp, hai là lạp xưởng gác bếp. Trong đó món lạp xưởng thường được
làm mỗi dịp tết đến, sau những món kho, nướng, quay thì người dân nơi đây luôn
dành một ít thịt cùng lòng để làm lạp xưởng.
Lạp sườn gác bếp
Làm được những khúc lạp xưởng phải rất công phu, trong đó mệt
nhất là phần nhồi lạp xưởng. Người ta sẽ dồn thịt vào lòng non chừng 20cm thì
buộc thành các khúc rồi lấy kim châm để thoát khí. Sau khi nhồi xong sẽ đi lạp
xưởng đi phơi nắng, hoặc treo trên gác bếp để thịt săn chắc lại. Khi khô, lạp
xưởng sẽ cho màu hồng của thịt nạc xen giữa màu trắng của thịt mỡ nhìn rất hấp
dẫn, và cỡ chừng 3 đến 5 ngày là có thể ăn được.
Lạp xưởng thường được đem chiên chín rồi thái thành từng lát
chấm mắm gừng. Hoặc cầu kỳ hơn món ngon đặc sản Hà Giang từ lạp xưởng được chế
biến theo cách thái lạp xưởng thành các khoanh dầy, rồi chiên nước mắm, hành
tươi. Lạp xưởng là một trong những món ăn được người dân tộc nơi cao nguyên đá
rất yêu thích, và món ngon đặc sản Hà Giang này nhất định không thể thiếu trong
ngày tết.
Lạp sườn gác bếp
Người sành ăn, khi thưởng thức một miếng lạp xưởng ở Hà
Giang thì thấm được mùi thơm của nắng, mùi của khói bếp và hương vị độc đáo của
rượu, gừng, lá mắc mật rất đặc biệt. Ăn một miếng lạp xưởng thấm vị dai của
lòng, ngọt của thịt nạc, béo của mỡ hòa quyện vào nhau, nếu nhấp thêm chén rượu
ngô thì càng tuyệt vời hơn.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét