Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Hà Giang để tận hưởng
phong cảnh hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc
vàng thoang thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một
nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Hà Giang
sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Hà Giang này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Hà Giang
Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới Hà Giang ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu
tình thì ta còn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây. Trong bài viết này, tour
Du Lịch Hà Giang Giá Tốt – Du Lịch Kỳ Việt xin giới thiệu tới các bạn “trà shan
tuyết ở Hà Giang ”
Chè Shan Tuyết Hà Giang
Hà Giang là một trong những tỉnh có vùng chè Shan lâu đời nhất
nước ta. Ngay từ những năm đầu thế kỷ 20, người Pháp đã tiến hành điều tra chè ở
Hà Giang và đặc biệt chú ý những cây chè cổ thụ vùng cao. Đó là thứ chè Shan lá
to, búp và lá non có nhiều lông trắng như tuyết, sinh trưởng khoẻ, chịu ẩm, chịu
lạnh, năng suất cao và chất lượng tốt. Vì vậy, người ta còn gọi là chè Shan tuyết.
Trong các khu rừng tự nhiên của Hà Giang, cây chè Shan mọc lẫn
với các loại cây rừng khác. Quá trình du cư đến sinh sống, đồng bào phá rừng
làm nương và giữ lại các cây chè, tiếp tục khai thác. Có những nơi, đồng bào
còn trồng bổ sungbằng hạt, tạo nên những nương chè hỗn giao theo dạng chè rừng.
Chè Shan Tuyết Hà Giang
Ở Hà Giang, chè shan phân bố hầu khắp các huyện, trong đó
các vùng chè cổ thụ đều có độ cao từ 300-1000m. Cho đến nay, một số vùng trong
tỉnh có tính đặc trưng cao cho các tiểu vùng sinh thái có chè shan như: Lũng
Phìn- Đồng Văn đại diện cho vùng cao núi đá vôi; Phìn Hồ- Hoàng Su Phì đại diện
cho vùng cao núi đất; Tham Vè, Bó Đướt- Vị Xuyên đại diện cho vùng chè cổ nhất
Việt Nam. Đây cũng chính là những địa phương có sản phẩm chè shan tuyết thơm
ngon nổi tiếng. Danh tiếng của chè shan tuyết Lũng Phìn hay Phìn Hồ, Cao bồ,
Thượng Sơn không chỉ chinh phục được người tiêu dùng mà cả với những người sành
thưởng thức trà.
Ngoài những chỉ tiêu sinh hoá ở mức rất có lợi cho chế biến
chè chất lượng cao, chè shan Hà Giang là nguồn nguyên liệu sạch. Bởi vì, cho đến
tận bây giờ, ở các vùng chè shan lâu đời của Hà Giang, đồng bào vẫn không sử dụng
phân hoá học, thuốc bảo vệ thực vật mà chủ yếu là khai thác tự nhiên. Người ta
thường đốn chè vào vụ Đông, đồng thời với việc phát cỏ, vun gốc… Sang xuân, vào
thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4, người ta bắt đầu thu hái chè vụ đầu tiên
đây là thời điểm chè cho chất lượng cao nhất. Tiếp tục thu hái vụ chè thứ 2 vào
tháng 5 và tháng 6 là vụ có năng suất cao nhất trong năm. Vụ 3 vào tháng 8 và vụ
4 vào tháng 10, tháng 11. Vì vậy, có thể khẳng định chè shan Hà Giang là vùng
nguyên liệu có giá trị để sản xuất chè an toàn chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu
của thị trường, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững hiện nay.
Chè Shan Tuyết Hà Giang
Chè shan Hà Giang là nguồn nguyên liệu sạch cho sản xuất chè
chất lượng cao đã được các nhà sản xuất trong nước và thế giới công nhận. Trong
thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng cho thương hiệu chè shan tuyết Hà
Giang thì công nghệ chế biến phải được đặt lên hàng đầu. Với nguồn nguyên liệu
tuyệt vời như chè shan Hà Giang cộng với công nghệ chế biến hiện đại đảm bảo sẽ
cho ra đời những sản phẩm chè không thua kém bất cứ danh trà nào trên thế giới.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét