Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Hà Giang để tận hưởng
phong cảnh hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc
vàng thoang thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một
nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Hà Giang
sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Hà Giang này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Hà Giang
Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới Hà Giang ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu
tình thì ta còn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây. Trong bài viết này, tour
Du Lịch Hà Giang Giá Tốt – Du Lịch Kỳ Việt xin giới thiệu tới các bạn “rêu nướng
ở Hà Giang ”
Rêu nướng ở Hà Giang
Lâu nay, rêu đá chỉ được coi là một loại thủy sinh không nhiều
tác dụng. Nhưng đối với người dân tộc Tày ở xã Xuân Giang tỉnh Hà Giang,
thì rêu đá được coi là đặc sản trong ẩm thực của họ. Các món ăn được chế biến từ
rêu đá còn được gọi là quẹ. Đây là một món ăn vừa ngon, vừa bổ, lại có hương vị
rất riêng. Tour du lịch Hà Giang sẽ giúp cho du khách có cơ hội thưởng
thức món ăn vừa lạ lùng và độc đáo này.
Theo người dân địa phương, khi đi tìm rêu, họ thường chọn những
bãi rêu lớn, bởi ở đó rêu vừa nhiều, vừa ngon. Rêu tươi đem về được vò đập thật
kỹ cho sạch nhớt phù sa, sau đó có thể chế biến thành nhiều món.
Chị Hoàng Thị Cấp - Xã Xuân Giang, Quang Bình, Hà Giang cho
biết: “Khi vớt, phải đứng ở dưới suối, nước cứ chảy từ trên xuống và lấy tay
quơ ngang lấy, những cái nào non nhất thì mình cầm được còn cái già thì nó
vẫn bám ở đá. Rêu chỉ sống trong 7 ngày, khi nó mọc lên 3 - 4 ngày là đi vớt
được rồi, còn quá 7 ngày nó trở thành màu trắng bệch và không ăn được nữa”.
Rêu suối tuy nhiều, nhưng những loại rêu ngon rất ít và rêu
ăn được có theo mùa, bởi vậy đối với bà con nơi đây rêu cũng là một món ăn quý.
Rêu có thể được chế biến thành nhiều món như rêu rán, rêu khô nhưng độc đáo nhất
vẫn là món trộn với các loại gia vị rồi đem nướng.
Rêu nướng ở Hà Giang
Theo chị Hoàng Thị Cấp, sau khi xé tơi rêu thì trộn các gia
vị như xả, lá mùi tàu, lá dăm, lá hẹ và có thể cho 1-2 hạt dổi vào để cho
thơm cùng với muối, mì chính, cần cái gì thì mình cho vào tuỳ theo khẩu vị của
từng gia đình, sau khi trộn xong gói lá rồi nướng trên than bếp.
Khi nướng, người ta không phải xoay nhiều lần mà nướng
chín một bên, sau đó nướng tiếp bên còn lại. Khi dùng hai ngón tay bấm thấy mềm
là quẹ đã chín. Vì rêu ăn được theo mùa nên ngoài việc chế biến rêu tươi, người
ta còn phơi khô rêu, cất lên gác bếp để làm món ăn dự trữ. Chỉ có khách quý mới
được đãi món rêu khô trên gác bếp. Rêu nướng không chỉ là món ăn được nhiều đồng
bào dân tộc ưa thích, mà còn có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp lưu thông khí
huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét