Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Hà Giang để tận hưởng
phong cảnh hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc
vàng thoang thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một
nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Hà Giang
sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Hà Giang này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Hà Giang
Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới Hà Giang ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu
tình thì ta còn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây. Trong bài viết này, tour
Du Lịch Hà Giang Giá Tốt – Du Lịch Kỳ Việt xin giới thiệu tới các bạn “thịt chuột
La Chí ở Hà Giang ”
Thịt chuột La Chí ở Hà Giang
Con chuột ngoài vai trò là vật hiến tế trong lễ cúng Thần Rắn
trong rừng cấm Me Meo, thì nó còn giữ vai trò cực kỳ quan trong trong đời sống
thực tại cũng như đời sống tâm linh của người La Chí.
Trong bất cứ lễ cúng gì, từ cúng tổ tiên, cúng lúa mới, cúng
xuống đồng, cúng hồn cây lúa, cúng rừng, cúng núi, cúng sông suối, hoặc lễ cúng
bắt ma, lập bàn thờ, thậm chí cả lễ cưới, món thịt chuột đều là thứ không thể
thiếu được.
Con chuột không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, mà nó còn gắn chặt
với đời sống thường ngày của người La Chí. Món thịt chuột được người La Chí coi
là món ăn hàng ngày, như người Kinh ăn thịt lợn, nên họ có thể ăn quanh năm suốt
tháng.
Con chuột gắn bó với người La Chí từ hàng ngàn năm nay, nên
không biết từ khi nào, chuột đã trở thành đặc sản. Nếu bạn lên Hoàng Su Phì, hỏi
về các món đặc sản, ngoài thắng cố, rượu ngô của người Mông, lợn cắp nách của
người Mán, thịt chua của người Nùng, thì chuột khô chính là đặc sản của người
La Chí.
Thịt chuột La Chí ở Hà Giang
Đến mùa lúa chín, đàn ông kéo nhau đi săn chuột ở khắp huyện.
Mùa gặt kết thúc, chuột đồng hết chỗ ẩn nấp, trốn vào rừng, họ lại tiếp tục vào
rừng đặt bẫy, rồi đào hang bắt chuột ở rừng vầu, rừng tre, rừng chít.
Món chuột được đồng bào La Chí chế biến thành hàng chục món
khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là 2 món, gồm nướng và treo gác bếp.
Chuột được nhúng nước sôi, vặt lông, dùng que xiên từ đít
lên đầu đem thui với rơm nếp cho vàng ruộm, rồi mổ bụng, lột bỏ nội tạng, rửa sạch,
sau đó xát mắm, muối, mì chính, thảo quả, tiêu rừng cùng một số gia vị khác. Nếu
ăn nướng thì kẹp que nướng trên than củi ở bếp giữa nhà cho chín rồi ăn
luôn.
Vào mùa thu hoạch lúa, chuột bắt được nhiều, ăn không xuể
thì đồng bào La Chí làm món chuột khô để ăn dần. Chuột được chế biến và ướp gia
vị rồi treo trên gác bếp. Lửa và khói ở bếp cháy suốt ngày đêm sẽ làm cho thịt
chuột khô quắt lại sau một tuần. Khi chuột quắt lại, cứng như khúc củi, có thể
để được cả năm trời, lúc nào thích thì gỡ ra ăn.
Thịt chuột La Chí ở Hà Giang
Thịt chuột khô có thể vùi tro nóng rồi dùng chày đập xơ ra
chấm muối tiêu làm mồi nhắm, hoặc đem ngâm nước sôi cho nở ra, sau đó ướp gừng,
hành tỏi và xào nóng ăn rất thơm ngon. Đây là món khoái khẩu của người La
Chí.
Mùa gặt lúa, chuột đồng bắt được nhiều, già trẻ, trai gái
cùng ngồi nướng và ăn bên bếp lửa giữa nhà. Ngồi bên bếp lửa hồng, giữa cảnh
núi rừng hoang rậm, ăn thịt chuột và uống rượu bằng sừng trâu có cảm giác rất
thi vị, gợi về một thuở hồng hoang.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét