Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Hà Giang để tận hưởng
phong cảnh hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc
vàng thoang thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một
nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Hà Giang
sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Hà Giang này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Hà Giang
Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới Hà Giang ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu
tình thì ta còn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây. Trong bài viết này, tour
Du Lịch Hà Giang Giá Tốt – Du Lịch Kỳ Việt xin giới thiệu tới các bạn “phở chua
ở Hà Giang ”
Phở chua ở Hà Giang
Phở chua cũng là một nét khác biệt về ẩm thực Hà Giang.
Phở chua có nguồn gốc từ Trung Quốc rồi lan sang các tỉnh biên giới phía Bắc:
Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn...vào sau đời Mãn Thanh cách đây khoảng
300 năm.
Tên Trung Quốc của phở chua là “Lường pàn” nghĩa là “Phở
mát”. Gọi là phở mát nên phở chua chỉ ưa dùng vào mùa hè. Trước đây, món ăn này
được dùng trong đám cỗ. Hiện nay, món này được nhiều người chọn làm món điểm
tâm. Tôi may mắn được gặp bà cụ có nghề gia truyền làm Phở chua đã mấy đời
ở Hà Giang qua một người quen, ở Hà Giang Phở chua của nhà bà là nổi tiếng nhất.
Khi tôi có hỏi về công thức làm Phở bà cụ đã rất hài hước nói với tôi rằng:
“Đưa mười triệu đây”. Và tôi chỉ còn biết cười trừ. Sau cùng bà cũng cho tôi biết
về công thức làm Phở nhà bà.
Phở chua ở Hà Giang
Nguyên liệu của món Phở chua bao gồm: thịt lợn rán (xá xíu),
vịt quay, lạc đã chao dầu, lạp xường hoặc xúc xích tự chế. Ngoài ra còn có rau
ăn kèm gồm: rau húng thơm, tỏi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột nạo. Nguyên liệu
chính là bánh phở yêu cầu phải là bánh phở tươi được tráng mềm không dùng bánh
phở khô.
Cái cốt yếu tạo nên phong vị của phở chua chính là nước dùng
trong tiếng Trung Quốc gọi là “nước lủ” – nước chua ngọt. Nước chua ngọt này được
tạo nên bởi một loại dấm thật chua hòa với đường, cùng với bột sắn quấy sệt
thêm một chút gia vị - tất cả được đun sôi lên và quấy đều tay.
Phở chua ở Hà Giang
Bánh phở được dàn đều ra đĩa phủ lên những lát thịt lợn, lạp
xưởng rán cháy cạnh, vài miếng thịt vịt quay vàng rộm điểm vài ngọn rau húng
thêm chút lạc chao dầu đập dập. Sau đó rưới nước dùng vào thành Phở chua ngọt
ăn kèm ớt xào, ớt chưng hoặc ớt tương. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món
ăn, ta có thể uống kèm rượu ngô, cũng có thể là rượu cẩm hoặc rượu vang. Yêu cầu
của món ăn là bánh phở phải tươi, giấm phải thật chua và là loại giấm ngon. Đối
với người Trung Quốc phở chua còn là một thứ giải khát quen thuộc.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét