Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Hà Giang để tận hưởng
phong cảnh hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc
vàng thoang thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một
nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Hà Giang
sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Hà Giang này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Hà Giang
Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới Hà Giang ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu
tình thì ta còn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây. Trong bài viết này, tour
Du Lịch Hà Giang Giá Tốt – Du Lịch Kỳ Việt xin giới thiệu tới các bạn “những
món rau ngon ở Hà Giang ”
Rau dớn
Rau dớn Hà Giang
Đây là loại rau rừng mọc hoang dại trên đá hay khe suối có
hình dạng tựa như dương xỉ. Loại cây chỉ có ở vùng núi cao, nơi ngọn nguồn của
sông, suối và thường mọc ở bờ suối, khe suối, nơi có độ ẩm ướt cao.
Trong y học, rau dớn vừa là một loại rau vừa là một loại thảo
mộc dùng để chữa các bệnh phổ biến như cảm, ho, viêm họng…, theo đông y, rau dớn
còn là loại rau có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón, rau có thể phơi khô để
dành nấu nước uống giải nhiệt.
Ăn rau dớn sẽ làm máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt
trong mùa nắng nóng, chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận trường và làm dịu đau
lưng. Cách chế biến khá đơn giản, rau dớn không chỉ là đặc trưng của dân tộc mà
còn là đặc sản của vùng đất cao nguyên đá. Bạn có thể chế biến rau dớn thành
món nộm rau dớn gà áp chảo hoặc rau dớn xào mẻ, thịt bò.
Rêu nướng
Rêu nướng Hà Giang
Rêu nướng không thể thiếu trong bữa ăn của người dân tộc
Tày, ở xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Đây là món ăn đặc sản
bình dị, lạ miệng, ăn ngon lại bổ.
Rêu được lấy ở những khe đá dưới suối, rêu tươi được họ đem
rửa sạch, vò hết nhớt, xé tơi và tẩm gia vị, sau đó gói trong những chiếc lá
dong xanh tươi, gói lại chặt bằng dây lạt tre rồi đem nướng trên than, lúc nào
rêu chín sẽ tỏa ra hương thơm dịu nhẹ vô cùng hấp dẫn. Rêu nướng có tác dụng
lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề
kháng.
Rau trộn
Rau trộn Hà Giang
Sau rêu nướng là món rau trộn được xem là đặc sản Hà Giang ngon và độc đáo. Rau
trộn cũng được làm từ những loại rau như cải bắp, cải ngọt hay quả đậu… Món ăn
được người dân tộc vùng cao Hà Giang khéo léo tẩm ướp gia vị và thêm xúc xích,
bánh bao và bánh lơ khoải trộn đều với nhau. Không giống như rau trộn làm ở miền
xuôi, rau trộn này có hương vị đặc trưng miền núi.
Từ những loại rau trên, người nấu sẽ chiên riêng từng nguyên
liệu một, sau đó đem trộn lại, mỗi thứ một ít thật đều. Và món rau trộn nơi cao
nguyên đá này không thể thiếu một loại tương đặc biệt, chính hương vị cay lạ
này làm món rau trộn trở nên hấp dẫn. Vị mềm mềm của bánh lơ khoải cùng vị giòn
tan của các loại rau quả đã tạo nên sức hấp dẫn riêng cho món ăn này mà có lẽ
chỉ ở du lịch Hà Giang mới có.
Rau dạ hiến (bò khai)
Rau dạ hiến Hà Giang
Đây là thứ rau dại, thường mọc ở các tỉnh miền núi phía Bắc
trong đó có Hà Giang. Rau mọc nhiều và ngon, là món quà bất cứ ai đến Hà Giang
cũng muốn mua về cho người thân bởi những hương vị độc đáo của nó.
Dạ hiến có nhiều tên gọi khác, như bò khai, khau hương, Bạn
chỉ cần lấy một nắm rau dạ hiến rửa sạch là có thể chế biến thành nhiều món
ngon như xào tỏi, tôm, mực, trứng hay thịt bò... tạo nên hương vị đặc trưng.
Ngoài ra, dạ hiến dùng cho các món lẩu, nấu canh cũng có sức hấp dẫn bởi vị
thơm nồng, ngai ngái, ăn một lần thì nhớ mãi không thôi.
Nếu đã trót yêu cảnh sắc và con người nơi vùng cao Hà Giang,
chắc chắn sau khi thưởng thức những món rau khác lạ này, bạn sẽ thấy yêu thêm
nét ẩm thực độc đáo của núi rừng Tây Bắc nơi đây.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét