Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Hà Giang để tận hưởng
phong cảnh hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc
vàng thoang thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một
nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Hà Giang
sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Hà Giang này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Hà Giang
Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới Hà Giang ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu
tình thì ta còn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây. Trong bài viết này, tour
Du Lịch Hà Giang Giá Tốt – Du Lịch Kỳ Việt xin giới thiệu tới các bạn “ những
món ăn tuyệt vời ở Hà Giang ”
Thắng cố Hà Giang
Nếu ai đã có dịp du lịch Hà Giang, được một lần ghé qua
khu chợ của những người dân tộc Mông, chắc hẳn sẽ không thể không biết hoặc nếu
đã từng nếm qua thì chắc hẳn sẽ không thể quên hương vị của món thắng cố, một
món ăn đặc trưng của đất, trời và con người nơi đây. Giữa cái se se lạnh của
núi rừng, mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, quyện với vị béo ngậy của thịt
làm ấm lại cả một không gian rộng lớn
Cổng chợ huyện Đồng Văn giờ đã được kiên cố hóa, trông chẳng khác gì
chợ dưới xuôi nhưng nhà cửa, mái che chẳng thể thay thế được những
chiếc ô của bà con dân tộc. Vào giữa chợ, những gian hàng thắng cố được đặt
sau khu bán đồ thực phẩm.
Thịt lợn, thịt bò trong chợ được xiên cả nửa con treo lủng lẳng
trên những chiếc móc to. Hàng rượu ngay sát điểm bán thắng cố. Rượu được đựng
trong những chiếc can nhựa to hay vò sành mà những con ngựa đã miệt mài cõng xuống
núi từ sớm tinh mơ hay từ đêm hôm trước. Một thế giới rượu thật phong phú, chan
hòa mùi vị của men lá nồng nàn.
Thắng cố Hà Giang
Theo tiếng Mông thắng cố được gọi là Khấu Tha có nghĩa là
canh thịt, bao gồm lục phủ ngũ tạng của bò, trâu hoặc dê, nhưng thắng cố bò là
ngon nhất. Lấy lục phủ ngũ tạng và bốn chi dưới của con bò đem rửa sạch rồi
thái hình vuông bằng hai đốt ngón tay, ướp mắm muối, hạt tiêu, dổi, sả, gừng và
đun nước sôi thì thả thịt vào ninh cho đến khi chín đều, ăn còn cái giòn giòn của
miếng thịt thì cắt tiết đã được đánh đông thành những miếng vuông nhỏ đổ vào, đảo
đều khi tiết chín là được.
Đồng bào Mông thường mang theo mèn mén, đến chợ mua thêm bát
rượu và thắng cố là có thể mời bạn bè vui chung. Ăn thắng cố phải ngồi xổm, đặt
thức ăn lên một tấm gỗ dài và ăn bằng muôi (muỗng) gỗ. Bên cạnh bao giờ cũng có
bát muối cùng với ớt tươi dầm thật cay. Một muôi thắng cố nóng với chút muối ớt
sẽ rất đậm đà. Ăn thắng cố nhất thiết phải có bạn để hỏi thăm chuyện gia đình,
chúc nhau sức khỏe và cười vang chợ. Uống rượu đến độ ngà ngà sẽ hát và thổi
khèn. Con trai con gái đều có thể say rượu bên bàn thắng cố.
Phiên chợ mua bán đã tan từ lâu mà dãy hàng thắng cố càng
lúc càng đông vui, nhộn nhịp. Chợ tan lúc đã qua chiều, hội khèn, hội hát cũng
đã tan, chỉ còn những bàn thắng cố đang được thu dọn. Có thể coi ăn thắng cố là
một nét văn hóa đặc trưng của người Mông.
Núi rừng Hà Giang hùng vĩ, nơi có những cung đường đèo huyền
thoại, có những mùa vàng trải dài trên lưng núi, có những cánh đồng hoa tam
giác mạch đắm say lòng người và còn có cả món thắng cố cùng men rượu nhuộm say
tâm hồn du khách mỗi khi tới đây.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét