Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Hà Giang để tận hưởng
phong cảnh hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc
vàng thoang thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một
nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Hà Giang
sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Hà Giang này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Hà Giang
Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới Hà Giang ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu
tình thì ta còn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây. Trong bài viết này, tour
Du Lịch Hà Giang Giá Tốt – Du Lịch Kỳ Việt xin giới thiệu tới các bạn “ những
món ăn tuyệt vời ở Hà Giang ”
1. Bánh tam giác mạch
Bánh tam giác mạch
Nói đến tam giác mạch người ta sẽ ngay đến sắc hoa màu hồng
tím đẹp mê hồn, thứ khiến dân tình cứ đến tháng 11 là lên kế hoạch đến du
lịch Hà Giang. Nhưng tam giác mạch không chỉ để ngắm hoa, trên thực tế, loại
cây này còn được sử dụng làm đồ ăn như dùng làm rau hay hạt hoa sau khi được
hái và phơi khô có thể xay nhỏ thành bột để làm bánh.
Món bánh tam giác mạch có bán nhiều ở các chợ phiên Hà
Giang, nhất là chợ phiên Đồng Văn hay chợ phiên Mèo Vạc. Bánh tam giác mạch có
màu hồng tím, trước khi bán sẽ được nướng nóng hổi. Khi ăn cắt nhỏ thành miếng
vừa miệng. Bánh tam giác mạch có thể mua về xuôi làm quà, ăn cũng rất lạ miệng.
Chắc chắn khi đến với Hà giang, bạn phải nên thử món ăn đặc biệt này nhé.
2. Bánh cuốn Đồng Văn
Bánh cuốn Đồng Văn
Bánh cuốn Đồng Văn là một món quà tiêu biểu vùng cao nguyên
đá, bên cạnh xôi ngũ sắc, thắng cố và rượu ngô. Cách làm bánh cuốn ở Đồng Văn
thực ra cũng không khác nhiều so với cách làm bánh cuốn dưới xuôi. Đều là bột gạo
hấp được tráng mỏng, vẫn là những động tác quen thuộc như: láng bột đều trên mặt
vải, đậy nắp chờ chín, hớt bánh ra mâm rồi cuộn nhân thịt, mộc nhĩ lại để xếp
lên đĩa. Có chăng chỉ khác duy nhất một điều, cũng là điều làm lên đặc trưng của
thức quà nơi cao nguyên đá này: nước chấm.
Người Đồng Văn nói riêng và Hà Giang nói chung không chấm
bánh cuốn bằng thứ nước chấm được pha từ nước mắm, giấm, đường như dưới xuôi. Mỗi
đĩa bánh cuốn được bê ra bao giờ cũng đi kèm một bát nước dùng bốc hơi nghi
ngút được ninh từ xương lợn, với hành lá cùng rau mùi thái lát mỏng. Tùy thực
khách gọi, có thể ăn thêm 1-2 khúc giò, xắt đôi miếng hoặc thả nguyên bánh vào
bát canh để bánh thấm đẫm vị ngọt của nước xương, mùi thơm của hành lá trước
khi đưa lên miệng. Cảm giác cắn miếng bánh cuốn nóng hổi sau khi chấm bát nước
chấm ngon ngọt thật là tuyệt vời khiến ai mới nghe qua cũng muốn được thưởng thức.
3. Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu là món cháo đặc sản mà du khách khi tới du lịch
Hà Giang ai nấy đều muốn thử. Món cháo này ban đầu là món ăn giải cảm của người
Mông nhưng về sau trở thành món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích. Để nấu một
nồi cháo ấu tẩu rất công phu, ngoài việc chọn những nguyên liệu như chân giò,
trứng gà, gạo tẻ, gạo nếp cái thì khâu mất nhiều thời gian nhất có lẽ là khâu
làm củ ấu tẩu.
Củ ấu tẩu khá độc nên người nấu phải chế biến qua nhiều bước
để giảm bớt và nấu thật lâu để khử độc tính trong củ. Nếu làm vội và không chuẩn,
nấu chưa đủ thời gian người ăn có thể bị trúng độc, thậm chí còn có thể mất mạng
do ăn cháo…
Điểm đặc trưng của cháo ấu tẩu là vị đắng, nếu lần đầu ăn bạn
có thể phải nhăn mặt nhưng nếu đã ăn quen rất dễ gây nghiện. Bát cháo ấu tẩu sau
khi nấu chín có màu nâu đậm, vị bùi béo, thơm, ngọt. Món ăn còn giúp an thần và
giải cảm. Đây là một món ăn mang đậmnét đặc trưng của đồng bào người Mông nơi
đây.
4. Thắng dền
Thắng dền
Thắng dền là món bánh ăn chơi nổi tiếng ở Hà Giang. Thắng dền
làm từ là gạo nếp Yên Minh, mỗi viên bánh to bằng đầu ngón tay cái, có nhân đỗ
hoặc không nhân. Bánh sau khi luộc chín được chen với nước dùng làm từ đường hoa
mai, dừa và gừng. Bát bánh sau khi chan nước dùng sẽ được thêm chút vừng và lạc
rang thơm khiến cho món ăn thêm hấp dẫn.
Bê bát thắng dền nóng hổi nghi ngút khói, dậy mùi thơm của nếp,
của đường, của gừng, của vừng lạc, du khách hẳn sẽ cảm thấy ấm lòng giữa Hà
Giang hun hút gió núi mùa đông. Sự đơn giản mà hấp dẫn của món ăn khiến người
thưởng thức một lần mà nhớ mãi, kẻ ăn rồi thì lại muốn quay lại để thưởng thức
thêm.
5. Thắng cố
Thắng cố
Có người bảo lên vùng cao nguyên cực Bắc Hà Giang mà chưa
thưởng thức món thắng cố và uống chén rượu ngô thì coi như vẫn chưa thấy được
nét văn hóa đặc trưng của đất và người của cao nguyên đá. Nguyên liệu chính cho
chảo thắng cố là toàn bộ phần nội tạng (lục phủ, ngũ tạng), xương của trâu, bò,
ngựa hay dê đem cho tất cả vào chảo xào qua lửa rồi đổ nước vào ninh kỹ trong
nhiều giờ, đến khi các thứ chín nhừ thì điều chỉnh nhỏ lửa hơn.
Trong chảo thắng cố không thể thiếu được các loại gia vị như
thảo quả, củ sả, hạt dổi, địa liền, khi ăn thì cho thêm ớt, hạt tiêu. Vị béo ngậy
cộng chút bùi bùi độc đáo khác lạ, bát thắng cố dậy mùi thơm từ các loại gia vị
đã để lại nhiều ấn tượng với nhiều du khách khi đến với miền cực Bắc này.
6. Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc là món ăn rất đặc trưng của người Tày ở Hà
Giang. Xôi ngũ sắc có 5 màu nổi bật khác, trắng, vàng, tím, đỏ, xanh được hoà hợp
lại tạo lên món ăn ngon mà hết sức bắt mắt. Xôi này được làm từ một loại gạo nếp
thơm và dẻo do chính người dân tộc trồng ra, từng hạt gạo trắng thơm lừng được
lựa chọn và chúng có ẩn ý đặc trưng gì đó qua các màu sắc của xôi.
Để tạo lên màu sắc độc đáo của xôi ngũ sắc, người dân tộc
Tày đã lựa chọn các loại cây quả đặc trưng của vùng núi để nhuộm màu cho chúng.
Màu trắng thì chính là màu sắc của gạo nếp cái hoa vàng nấu lên thành vậy, màu
đỏ là màu của gấc, lá cơm đỏ; màu xanh dùng lá gừng, lá cơm xôi xanh, hoặc vỏ bưởi,
vỏ măng đắng, lá cây ba soi, cây thành ngạnh khô, đốt lấy tro ngâm với nước có
pha chút vôi; màu vàng dùng củ nghệ già giã lấy nước; màu tím dùng lá cơm đen,
hoặc lá cây sau sau…
Món xôi ngũ sắc không chỉ đẹp mắt, ăn ngon, mang ý nghĩa
thiêng liêng này đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng không thể thiếu trong
mâm cỗ ngày lễ tết của người dân tộc ở Hà Giang. Đến với Hà Giang, du
khách chắc hẳn sẽ không bỏ qua món ăn này đâu nhỉ.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét