Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Hà Giang để tận hưởng
phong cảnh hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc
vàng thoang thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một
nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Hà Giang
sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Hà Giang này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Hà Giang
Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới Hà Giang ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu
tình thì ta còn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây. Trong bài viết này, tour
Du Lịch Hà Giang Giá Tốt – Du Lịch Kỳ Việt xin giới thiệu tới các bạn “ rượu
ngô Hà Giang ”
Rượu ngô Hà Giang
Rượu ngô Hà Giang được biết đến như là rượu của người
dân tộc Mông, giờ đây rượu ngô Hà Giang được coi là một đặc sản nổi tiếng của
vùng đất địa đẩu tổ quốc này. Rượu được nấu từ thứ ngô bản địa của Cao nguyên
đá cùng với thứ men lá truyền thống nên khi uống vào có vị ngọt, thơm nồng của
ngô, khi say tạo cho người ta cảm giác rất “phê” mà không mệt mỏi cơ thể.
Đến với cao nguyên đá, một trong những thứ lôi cuốn nhất với
đa số du khách đó là thưởng thức rượu ngô. Có đi mới cảm nhận và thấu hết
những giá trị của cuộc sống, chứng kiến một quá trình làm rượu ngô của đồng bào
mới thấy hết những giá trị của một chén rượu ngô. Bạn cứ thử tưởng tượng xem, nếu
sống trên một vùng đất với 3/4 là đá thì bạn sẽ làm được gì? Thế mà người Mông ở
đây đã làm nên những điều kỳ tích, họ gùi từng gùi đất đổ vào các hốc đá rồi
khi mùa xuân về, lúc vạn vật đang sinh sôi nảy nở, cũng là lúc người Mông đem hạt
giống đi bỏ vào từng hốc đá tai mèo. Đồng bào nơi đây có câu nói ‘‘sống trên
đá, chết vùi trong đá”. Cuộc sống trên cao nguyên đá quanh năm khô hạn, người
dân vất vả, kiên trì vật lộn với từng hốc đá tai mèo để gieo những mầm ngô nơi
cao nguyên. Lạ thay, những nương ngô năm nào cũng xanh tốt và cho năng suất thu
hoạch cao. Đến mùa thu hoạch, ngô lại được chất đầy trong quẩy tấu (gùi)
trên lưng mọi người về nhà….Ngô dư, họ bán đi lấy tiền mua gạo, vật dụng sinh
hoạt khác và một phần dùng để nấu rượu ngô.
Sản xuất rượu Ngô ở Hà Giang
Vào các làng bản, hầu như gia đình nào cũng biết nấu rượu
ngô và trong các gia đình bao giờ cũng có dăm ba lít, thậm chí cả vài chum rượu
ngô vừa để thưởng thức dần, vừa để đãi khách quý khi cần. Công đoạn nấu rượu
ngô cũng không phức tạp, nhưng để nấu được một chum rượu ngô hà giang ngon thì
không phải ai cũng làm được. Vì vậy, vào các làng bản hỏi rượu nhà nào ngon là
bạn sẽ được giới thiệu một gia đình nào đó. Có lẽ việc vất vả nhất để nấu được
nồi rượu ngô đó là việc đi lấy nước và củi, bởi Cao nguyên đá hầu như lúc nào
cũng ở trong tình trạng thiếu nước, còn chuyện kiếm củi trên vùng đá thì cũng
không mấy dễ dàng.
Rượu ngô Hà Giang
Công đoạn nấu rượu ngô rất cầu kỳ, phức tạp và gian nan, từ
việc gùi những bình nước, bó củi cách bản làng 3 – 4km đến việc nấu chín ngô, ủ
men lá (một loại men độc đáo ở vùng cao và ít độc tố) rồi đem lên bếp chưng cất
khoảng từ 5- 6 giờ mới cho những giọt rượu thơm ngon, đậm đà. Rượu có hương
thơm dịu của thứ men lá đặc trưng, vị nồng và ngọt của ngô núi. Vào các bản
làng người Mông, hầu như nhà nào cũng nấu rượu ngô, các gia đình đều có những
chum rượu to vừa để dùng, vừa để đãi khách quý. Đặc biệt, rượu ngô hà giang là
thứ uống thường xuyên và không thể thiếu đối với người Mông. Ở vùng cao nguyên
quanh năm khô hạn này, rượu ngô là thức uống được ưa thích và đem ra mời khách.
Vào các chợ phiên mỗi tuần, mọi người đến chợ đông vui chỉ để được uống rượu
ngô, thổi khèn và ăn thắng cố. Họ có thể uống say mềm rồi ngủ ngay bên vệ đường,
vách đá, có khi ngủ cả trên lưng ngựa, mặc vợ đưa về…
Sau những ngày vất vả, ngày Tết, ngày Lễ, đặc biệt là ngày
chợ, người Mông thường háo hức rủ nhau xuống chợ. Quan sát chợ phiên của Cao
nguyên đá, bạn sẽ thấy không phải thứ gì khác mà chính là rượu ngô mới là thứ
níu chân đàn ông, đàn bà, trai gái, già trẻ ở lại chợ cho đến xế chiều. Người
ta cùng quây quần bên những gùi rượu, bàn rượu để dốc bầu tâm sự, rất tình cảm.
Chỉ có người vùng cao mới vậy, không phải là họ có thời gian rỗi rãi mà bản
thân họ rất trọng tình, trọng chữ tín và rượu ngô chính là cầu nối tình cảm giữa
những người dân chân tình ấy. Trong bất cứ phiên chợ nào trên Cao nguyên đá
cũng có 1 đến 2 dãy bán rượu ngô và bạn cứ việc đi nếm thử các can rượu cho đến
say và mua lấy một can về làm quà.
Lý giải tại sao người Mông uống nhiều rượu đến vậy, có lẽ là
do Cao nguyên cực Bắc của Hà Giang khí hậu ôn hoà và mát mẻ, dù là mùa hè nhưng
ban đêm ngủ vẫn phải đắp chăn. Mùa đông nhiệt độ xuống rất thấp, có khi âm độ,
và có tuyết rơi…Vì vậy, rượu ngô sẽ làm người Mông ở rẻo cao thấy ấm áp hơn và
chống chọi được với giá rét…
Giữa tiết trời giá lạnh, sương núi giăng mờ, ngồi trong quán
nhỏ nơi phố đá, xuýt xoa bên tô cháo ấu tẩu (một loại cháo nấu bằng củ ấu
tẩu chỉ có ở Hà Giang) nóng hay chảo thắng cố (nấu từ thịt và lục phủ ngũ tạng
của ngựa núi cộng với nhiều loại thảo dược) thơm lừng, thêm một chút rượu ngô mềm
môi thì thật thú vị và ấm lòng lữ khách. Hãy một lần lên Hà Giang để thưởng thức rượu
ngô đặc sản của cao nguyên đá.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét