Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Hà Giang để tận hưởng
phong cảnh hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc
vàng thoang thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một
nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Hà Giang
sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Hà Giang này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Hà Giang
Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới Hà Giang ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu
tình thì ta còn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây. Trong bài viết này, tour
Du Lịch Hà Giang Giá Tốt – Du Lịch Kỳ Việt xin giới thiệu tới các bạn “ cơm lam
Bắc Mê ”
Cơm Lam Bắc Mê
Nếu đã từng lên với du lịch Hà Giang - một vùng đất
phì nhiêu với những loại gạo nếp thơm ngon nổi tiếng thì cơm lam Bắc Mê lại
chính là một trong những đặc sản tinh túy được chế bến từ những hạt ngọc của đất
trời ấy. Đã từ lâu nay, cơm lam Bắc Mê được xem là món ăn yêu thích của
du khách mỗi khi có dịp ghé thăm cao nguyên đá hùng vĩ này.
Để làm món cơm lam Bắc Mê khá dễ, công đoạn đơn giản và cũng
không hề tốn kém. Người dân thường chọn nguyên liệu là loại gạo nếp ngon nhất
được trồng trên nương, được đem về ngâm kỹ, vo sạch và rắc thêm chút muối. Ống
tre, nứa là những ống được dùng để nấu cơm. Sau khi lấy được những thân tre,
trúc, nứa tư trên núi mang về, người ta sẽ chặt bỏ một đầu, đổ gạo nếp vào ống
tre rồi đổ nước vào vừa tới lớp gạo trên cùng, sau đó lấy lá chuối, lá dong làm
nút và nút chặt lại một đầu.
Cơm Lam Bắc Mê
Sau khi đã hoàn tất những công đoạn trên, cơm lam được đốt
trên bếp than hồng, vừa đốt vừa xoay tròn từ từ cho nhiệt tác dụng đều lên xung
quanh vỏ ống, cứ như vậy trong khoảng 1 giờ, khi đầu ống tỏa ra hương thơm lừng
cũng là lúc cơm đã chín và ngon. Trước khi ăn, người ta dùng dao chẻ bỏ lớp bên
ngoài của ống tre (lúc này đã cháy đen), sau đó tước nốt lớp vỏ trắng trong
cùng. Khi thưởng thức, cơm lam có mùi vị thơm phức quyện với mùi của lá dong,
lá chuối nướng hấp dẫn. Thông thường, những người dân nơi đây thường ăn cơm lam
với muối lạc, muối vừng hay cá suối nướng sẽ khiến cho món ăn thơm và bùi hơn.
Cách ăn cơm lam cũng khiến chúng ta thích thú, không ăn cơm
trong bát như thường ngày, chúng ta sẽ dùng dao chẻ đôi ống tre, ống nứa. Sau
đó dùng tay tách đôi lớp ống bên ngoài để bóc ra phần cơm lam non nỏn bên
trong.
Cơm Lam Bắc Mê
Đối với người Hà Giang, cơm lam Bắc Mê là một món ăn quý,
không chỉ dành cho các bữa cơm gia đình mà còn là món để thiết đãi khách đến
chơi nhà. Vì thế, ăn cơm lam là chúng ta đang nhận lấy tình cảm nồng nàn của
người dân nơi này. Dùng cơm lam Bắc Mê, cũng được xem như phần nào khám
phá được một vài nét đẹp giản dị trong ẩm thực Hà Giang. Giản
dị những là nét đặc trưng đáng chú ý trong văn hóa ẩm thực của
vùng đất này, mà nếu không một lần đặt chân đến thăm, có lẽ thực
khách khó lòng trải nghiệm hết
Cơm Lam Bắc Mê
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét