Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Hà Giang để tận hưởng
phong cảnh hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc
vàng thoang thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một
nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Hà Giang
sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Hà Giang này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Hà Giang
Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới Hà Giang ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu
tình thì ta còn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây. Trong bài viết này, tour
Du Lịch Hà Giang Giá Tốt – Du Lịch Kỳ Việt xin giới thiệu tới các bạn “ nấm ngọc
cẩu ”
Nấm Ngọc Cẩu
Về Hà Giang, ngoài cái hẹn ngắm hoa tam giác mạch, chiêm ngưỡng
cao nguyên đá hùng vĩ như tranh vẽ thì du khách khi tới đây còn được giới thiệu
về một loại nấm ngọc cẩu đặc biệt thơm ngon bổ dưỡng mua về làm quà.
Nếu bạn tới Hà Giang tầm tháng 11 trở đi, thể nào du khách
cũng bắt gặp cảnh tượng những người dân tộc nơi đây bày bán loại nấm ngọc cẩu
khắp các lề đường, quán hàng, chợ phiên…Loại nấm ngọc cẩu thường mọc từ tháng
9, kéo dài đến hết tháng 10, mọc ký sinh trên những rễ cây gỗ lớn chìm dưới
lòng đất, trong bóng tối, dưới những lùm cây, bụi rậm và thường được thu hoạch
từ khoảng tháng 11 đến trước dịp Tết Nguyên đán.
Đặc biệt, không phải ở đâu cũng có được loại nấm này bởi nấm
ngọc cẩu mọc chủ yếu ở vùng Tây Bắc, nơi có độ cao từ 1.500m so với mực nước biển
trở lên và có khí hậu mát mẻ. Nấm ngọc cẩu đặc biệt quý khi thu hái tự nhiên ở
độ cao trên 2.000m như đỉnh Tây Côn Lĩnh và Hoàng Liên Sơn, nơi quanh năm lạnh
giá, mùa đông có tuyết phủ khắp mọi nơi.
Nấm Ngọc Cẩu
Loại nấm này có hình dạng khá đặc biệt, nhìn giống như dạng
củ hoặc trái dái mít với nửa dạng cây nửa dạng nấm, to bằng ngón chân cái hoặc
cổ tay, mọc thành từng cụm, không có lá dày đặc bao quanh. Nấm có màu hơi đỏ, đỏ
tím, nâu, khi già có màu trắng, bên trong ruột giống như ruột quả thanh long,
chứa tinh bột.
Nấm ngọc cẩu được bán thường có hai loại, tươi và khô. Nấm
tươi được hái mang về và để nguyên bán. Loại khô được chế biến từ nấm tươi. Nấm
đem về rửa thật sạch, thái mỏng và sấy thật khô, sau đó cho vào bao bì hoặc để
nguyên trên mâm và bán theo kí. Thông thường phải sơ chế gần 5kg loại tươi mới
làm ra được 1kg khô, vì vậy nấm khô đắt hơn nấm tươi rất nhiều.
Thú vị hơn cả là những lời quảng cáo về công dụng của loại nấm
này mà người dân nào ở đây cũng thuộc lòng và dùng để rao bán chào mời khách du
lịch khi ghé thăm nơi đây.
Thực tế, nấm ngọc cẩu được dân tộc địa phương sử dụng trong
các bài thuốc làm bổ máu, bổ thận, kích thích đường tiêu hóa, thông tiểu, chữa
nhức mỏi tay chân, đau lưng, di tinh, liệt dương, đặc biệt tốt cho phụ nữ phục
hồi sức khỏe sau khi sinh…
Nấm Ngọc Cẩu
Công dụng là thế nhưng loại nấm này thường không được chế biến
cùng món ăn hàng ngày bởi mùi hôi đặc trưng ngai ngái làm mất đi mùi vị của món
nấu kèm. Người ta chủ yếu lấy nấm ngâm rượu hoặc pha trà để thưởng thức giúp
tăng công dụng của nấm và không làm ảnh hưởng những nguyên liệu phụ họa kèm
theo.
Tour du lịch Hà Giang về với mảnh đất địa đầu của Tổ quốc,
du khách sẽ có dịp khám phá những nét đẹp trong phong tục tập quán cũng như đời
sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc nơi đây. Chắc chắn chuyến đi sẽ để
lại nhiều dư âm tốt đẹp và thú vị trong lòng du khách khi tới đây.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét