Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Hà Giang để tận hưởng
phong cảnh hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc
vàng thoang thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một
nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Hà Giang
sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Hà Giang này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Hà Giang
Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới Hà Giang ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu
tình thì ta còn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây. Trong bài viết này, tour
Du Lịch Hà Giang Giá Tốt – Du Lịch Kỳ Việt xin giới thiệu tới các bạn “ thịt
trâu gác bếp ”
Không giống như khô được làm từ thịt trâu, bò ở miền xuôi,
khô trâu miền đá Hà Giang được chế biến với cách làm truyền thống,
thành món ăn độc đáo.
Thịt trâu gác bếp
Khi làm, Người ta thường chọn những phần thịt trâu ngon rồi
xẻ dọc theo thớ thịt thành những miếng dài kiểu con chì, rồi hun bằng khói của
than củi từ các núi đá.
Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn
nguyên, song lại không gây khó chịu. Thịt được ướp muối và gừng, ớt, tiêu rừng.
Sau đó, thịt mắc trên giàn bếp, hun khói từ củi cây rừng. Gác bếp suốt hai
tháng liền, khối thịt trâu ám khói đen và khô lại, thấm hết mọi gia vị vào
trong. Trên bề mặt vẫn còn những hạt tiêu rừng, miếng ớt, miếng gừng…
Cách làm chỉ đơn giản như thế nhưng khô trâu là món đặc sản
của nhiều tộc người ở vùng đất này. Người ta đặt khô trâu trên giàn bếp để bảo
quản lâu. Ăn tới đâu lấy xuống tới đó và xé nhỏ ra. Khói ám lâu ngày làm cho thịt
trâu có mùi vị đặc biệt nhưng không khó chịu vì hôi khói.
Thịt trâu gác bếp
Nhiều món thịt được chế biến kiểu gác bếp nhưng có lẽ khô
trâu là món đặc biệt nhất. Trâu miền đá rất khỏe. Chúng ăn nhiều, di chuyển nhiều
nên rất vạm vỡ, thịt dai. Mổ trâu, những thứ không bảo quản được, người ta dùng
chế biến các món ăn để dùng trong thời gian ngắn. Phần thịt ngon cắt ra và ướp
gia vị mang gác bếp để trong thời gian dài.
Các tộc người bản địa dùng khô trâu trong các bữa ăn hàng
ngày hoặc các chuyến đi rừng dài ngày. Vào mùa mưa lũ, món ăn này phát huy tác
dụng bởi đảm bảo chất dinh dưỡng cho bà con dân tộc trong lúc làng bản bị cách
ly với bên ngoài. Ăn chưa quen, người miền xuôi sẽ phải nhăn mặt với vị cay của
gia vị và vị mặn của khô nên chỉ có thể nhấm từng chút một. Tuyệt nhất là nhấm
khô trâu với rượu ngô. Cảm giác mặn, cay sẽ không còn nữa mà chỉ còn hương vị
hài hòa của ẩm thực đặc trưng miền đá Hà Giang.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét