Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Hà Giang để tận hưởng
phong cảnh hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc
vàng thoang thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một
nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Hà Giang
sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Hà Giang này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Hà Giang
Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới Hà Giang ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu
tình thì ta còn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây. Trong bài viết này, tour
Du Lịch Hà Giang Giá Tốt – Du Lịch Kỳ Việt xin giới thiệu tới các bạn “ thịt lợn cắp
nách ”
Thịt lợn cắp nách Hà Giang
Lợn cắp nách nhỏ, khi bắt, người dân thường kẹp trọn được
chúng ở nách nên có tên gọi như vậy. Nó lai giữa lợn rừng và lợn Mường, được
nuôi thả, không chuồng trại, ăn rau củ dại trong rừng nên thịt chắc, nạc, không
mỡ nhiều như lợn dưới xuôi.
Lợn cắp nách làm sạch rồi có thể chế biến theo nhiều
cách như nướng, hấp, kho tùy sở thích. Ngon nhất phải kể đến món lòng dồi và thịt
bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặt
hạt dổi, ớt xanh. Vị hơi chua, chát và mùi thơm của hạt dổi, lá chanh gặp món
thịt ba chỉ ăn cũng sẽ có hương vị đặc biệt.
Giống lợn có tên gọi đặc biệt này vì được người dân vùng cao
cắp nách mang xuống chợ. Lợn cắp nách chỉ nặng khoảng 4 đến 10 kg, được nuôi
theo kiểu thả rông, ăn ngô, khoai, sắn hay rễ cây, rau cỏ trong rừng, lớn lên bằng
thức ăn tự nhiên nên thịt rất sạch. Con lợn nhỏ được chế biến bằng cách hấp hay
nướng, sau đó bày ra lá chuối hoặc mẹt. Miếng thịt có lớp da giòn, lớp mỡ ít và
thịt nạc chắc nhưng không bị dai.
Thịt lợn cắp nách Hà Giang
Lợn cắp nách có nhiều kiểu chế biến, để nguyên con quay hoặc
mổ thịt làm món nướng, hấp, xào. Người vùng cao cho rằng ngon nhất là món lòng
dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm muối giã với ớt
xanh, mắc khén.
Để chế biến cần có quy trình đúng và khéo léo, lợn sau khi bắt
giữ sẽ được cạo lông sạch sẽ và phải mổ theo kiểu mổ moi. Người mổ cũng dùng
chanh để tẩy hết lớp đất bụi bám ở các chân lông rồi mới rửa sạch, để khô, xoa
nước hàng và thui bằng rơm hoặc bã mía cho thơm, như vậy bì lợn mới sạch. Thui
đều lửa đến khi bì lợn ngả màu vàng ruộm thì chà sạch một lần nữa bằng chanh,
sau đó lọc thịt để chế biến thành các món. Thịt được chặt miếng to để hấp hoặc
thái nhỏ xiên que nướng trên than hồng.
Thịt hấp hay nướng đều được bày ra lá chuối, hoặc mẹt, miếng
thịt có lớp da giòn, lớp mỡ ít và thịt nạc chắc nhưng không bị dai. Có vùng hay
làm món thịt lợn nướng ống tre, khi đó thịt thái nhỏ, ướp gia vị rồi đem nhồi
trong ống tre cho lên bếp than nướng.
Trong quán ăn hoặc phiên chợ ở vùng cao, món ăn từ lợn cắp
nách được bán cho du khách trải nghiệm, có thể kèm với rượu ngô hoặc rượu táo
mèo để thêm trọn vị.
Thịt lợn cắp nách Hà Giang
Nếu lên các tỉnh vùng núi phía Bắc, bạn có thể thưởng thức
món ăn từ lợn cắp nách ở các chợ phiên, hoặc mua một con lợn ở nhà dân và đặt
nhà hàng chế biến. Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương (Lào Cai), Đồng Văn, Mèo Vạc
(Hà Giang), Mù Cang Chải, Tú Lệ (Yên Bái), Mộc Châu, Mường La (Sơn La)… đều
có những phiên chợ hấp dẫn du khách.
Ở Hà Nội và TP HCM, có những quán bán thịt lợn mán, ý nói những
loại lợn nhỏ, nuôi thả rông ở các vùng ngoại ô, giá khoảng 120.000 đồng một mẹt
nhỏ.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét