Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Hà Giang để tận hưởng
phong cảnh hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc
vàng thoang thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một
nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Hà Giang
sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Hà Giang này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Hà Giang
Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới Hà Giang ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu
tình thì ta còn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây. Trong bài viết này, tour
Du Lịch Hà Giang Giá Tốt – Du Lịch Kỳ Việt xin giới thiệu tới các bạn “rượu ngô
Thanh Vân ở Hà Giang ”
Rượu ngô Thanh Vân
Từ xa xưa, Thanh Vân đã là vùng sản xuất rượu ngô nổi tiếng
của huyện vùng cao Quản Bạ Hà Giang, rượu được các hộ gia đình nấu, đóng can
bán tràn ngập chợ phiên. Khách từ mọi miền lên Hà Giang, người Hà Giang ra bên
ngoài cũng tìm mua rượu Thanh Vân làm quà.
Có 2 yếu tố tạo nên sự độc đáo của rượu ngô Thanh Vân,
đó là nguồn nước và men. Nguồn nước nấu rượu được khơi mạch từ đỉnh núi giáp
biên giới Việt - Trung với độ cao khoảng 1.000 m so với mặt nước biển. Dòng nước
chảy qua nhiều khe đá, khi về đến Thanh Vân nó trong suốt như nước khoáng đóng
chai, lạnh khoảng 15 độ. Khi người dân dùng nguồn nước này và men hảo hạng được
tạo lên bởi hàng chục thứ lá thuốc hái từ rừng già để nấu rượu sẽ cho ra sản phẩm
thơm, ngon tuyệt hảo.
Rượu ngô Thanh Vân
Đặc sản rượu ngô Thanh Vân nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường
nội tỉnh. Muốn có rượu ngon, phải kiếm đủ 36 loại lá rừng sau đó thái nhỏ, trộn
với bột ngô, bột kê, men cũ để khoảng 1 ngày đêm, khi ra mốc trắng thì xếp ủ
khoảng 2 ngày rồi phơi khô. Hạt ngô làm rượu phải nấu nát, trộn men, ủ 2 ngày
đêm, sau đó cho vào chum ủ 5-6 ngày mới chưng cất. Việc nấu rượu phải tuân thủ
đúng quy trình, qua nhiều công đoạn theo phương pháp cổ truyền.
Nếu dưới xuôi, miếng trầu là đầu câu chuyện thì ở trên vùng
cao này bát rượu là đầu câu chuyện. Không phải ngẫu nhiên mà người dân tộc đi
chợ Phiên, hầu như ai cũng rẽ qua hàng rượu. Riêng cái cung cách người ta đi chợ
đã khác người dưới xuôi rồi. Ai cũng mặc bộ cánh đẹp, đi chợ mà nô nức như đi hội.
Bởi đến chợ là họ được gặp gỡ, trao đổi, được ngồi tâm tình với nhau giữa chợ.
Vợ cứ đi bán hàng, chồng cứ ngồi cà kê chén rượu, rít điếu thuốc lào. Hết hàng
cả nhà ngồi ăn thắng cố giữa chợ với nhau.
Ngày nay, rượu ngô Hà Giang đã trở thành thương hiệu nổi tiếng,
có nhiều loại khác nhau nhưng có lẽ nổi tiếng được mọi người biết đến là rượu
ngô Thanh Vân ở Quản Bạ. Giữa tiết trời giá lạnh, sương núi giăng giăng, ngồi
quán nhỏ nơi phố đá xuýt xoa bên tô cháo ấu tẩu nóng, hay chảo thắng cố thơm lừng,
thêm một chút rượu ngô mềm môi – thật thú vị và ấm lòng lữ khách.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét