Hạ qua thu lại tới, một mùa thu dịu dàng mát mẻ mang lại cho
ta một cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu này mà tới Hà Giang để tận hưởng
phong cảnh hoang sơ hữu tình, hòa mình vào những thửa ruộng bậc thang khoe sắc
vàng thoang thoảng hương lúa non thì còn gì bằng. Nếu bạn có dự định tìm một
nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì Hà Giang
sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Hà Giang này thì bạn có thể đặt tour
du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Hà Giang 4 ngày 3 đêm của Tour Du Lịch Hà Giang
Giá Tốt - Du Lịch Kỳ Việt. Tới Hà Giang ngoài thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ hữu
tình thì ta còn được khám phá ẩm thực độc đáo nơi đây. Trong bài viết này, tour
Du Lịch Hà Giang Giá Tốt – Du Lịch Kỳ Việt xin giới thiệu tới các bạn “ đặc sản
ở Hà Giang phần 1 ”
1. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp
Tham gia Chuyến du lịch hà giang để được thưởng thức
món thịt trâu gác bếp Không giống như khô được làm từ thịt trâu, bò ở miền
xuôi, khô trâu miền đá Hà Giang được chế biến với cách làm truyền thống,
thành món ăn độc đáo.
Khi làm, Người ta thường chọn những phần thịt trâu ngon rồi
xẻ dọc theo thớ thịt thành những miếng dài kiểu con chì, rồi hun bằng khói của
than củi từ các núi đá.
Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn
nguyên, song lại không gây khó chịu. Thịt được ướp muối và gừng, ớt, tiêu rừng.
Sau đó, thịt mắc trên giàn bếp, hun khói từ củi cây rừng. Gác bếp suốt hai
tháng liền, khối thịt trâu ám khói đen và khô lại, thấm hết mọi gia vị vào
trong. Trên bề mặt vẫn còn những hạt tiêu rừng, miếng ớt, miếng gừng…
Cách làm chỉ đơn giản như thế nhưng khô trâu là món đặc sản
của nhiều tộc người ở vùng đất này. Người ta đặt khô trâu trên giàn bếp để bảo
quản lâu. Ăn tới đâu lấy xuống tới đó và xé nhỏ ra. Khói ám lâu ngày làm cho thịt
trâu có mùi vị đặc biệt nhưng không khó chịu vì hôi khói.
Thịt trâu gác bếp
Nhiều món thịt được chế biến kiểu gác bếp nhưng có lẽ khô
trâu là món đặc biệt nhất. Trâu miền đá rất khỏe. Chúng ăn nhiều, di chuyển nhiều
nên rất vạm vỡ, thịt dai. Mổ trâu, những thứ không bảo quản được, người ta dùng
chế biến các món ăn để dùng trong thời gian ngắn. Phần thịt ngon cắt ra và ướp
gia vị mang gác bếp để trong thời gian dài.
Các tộc người bản địa dùng khô trâu trong các bữa ăn hàng
ngày hoặc các chuyến đi rừng dài ngày. Vào mùa mưa lũ, món ăn này phát huy tác
dụng bởi đảm bảo chất dinh dưỡng cho bà con dân tộc trong lúc làng bản bị cách
ly với bên ngoài. Ăn chưa quen, người miền xuôi sẽ phải nhăn mặt với vị cay của
gia vị và vị mặn của khô nên chỉ có thể nhấm từng chút một. Tuyệt nhất là nhấm
khô trâu với rượu ngô. Cảm giác mặn, cay sẽ không còn nữa mà chỉ còn hương vị
hài hòa của ẩm thực đặc trưng miền đá Hà Giang.
2. Cháo Ấu Tẩu Hà Giang
Quý khác tham gia tour du lịch hà giang sẽ được
thưởng thức món cháo ấu tẩu thơm ngon bổ dưỡng
Cháo ấu tẩu có cả bốn mùa và chỉ bán vào buổi tối. Theo
kinh nghiệm lâu năm của những người dân ở đây cháo có tác dụng tốt nhất qua giấc
ngủ đêm. Bát cháo ấu tẩu cũng như vị thuốc thần giúp xoa tan mệt nhọc của một
ngày để có một giấc ngủ sâu và khoan khoái hơn.
Cháo ấu tẩu Hà Giang
Nấu được bát cháo Ấu Tẩu cũng cầu kỳ và nhiều công
đoạn. Củ ấu tẩu được ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm, sau đó rửa sạch và
đem ninh hơn 4 giờ cho tới khi củ mềm, bở tơi. Gạo tẻ thơm, trộn ít nếp cái hoa
vàng cho cháo đặc sánh.
Bột củ ấu tẩu được nấu lẫn gạo và nước dùng ninh từ chân giò
lợn. Cuối cùng khi bắc ra đập trứng gà, cho thêm ớt, tiêu, hành, rau mùi dậy
lên mùi thơm ngọt ngào. Thêm chút tía tô tăng thêm tác dụng giải cảm của bát
cháo. Vị ngon của cháo còn phụ thuộc bí quyết của từng nhà hàng
3. Rêu nướng
Lâu nay, rêu đá chỉ được coi là một loại thủy sinh không nhiều
tác dụng. Nhưng đối với người dân tộc Tày ở xã Xuân Giang tỉnh Hà Giang,
thì rêu đá được coi là đặc sản trong ẩm thực của họ. Các món ăn được chế biến từ
rêu đá còn được gọi là quẹ. Đây là một món ăn vừa ngon, vừa bổ, lại có hương vị
rất riêng. Tour du lịch Hà Giang sẽ giúp cho du khách có cơ hội thưởng
thức món ăn vừa lạ lùng và độc đáo này.
Rêu nướng Hà Giang
Theo người dân địa phương, khi đi tìm rêu, họ thường chọn những
bãi rêu lớn, bởi ở đó rêu vừa nhiều, vừa ngon. Rêu tươi đem về được vò đập thật
kỹ cho sạch nhớt phù sa, sau đó có thể chế biến thành nhiều món.
Chị Hoàng Thị Cấp - Xã Xuân Giang, Quang Bình, Hà Giang cho
biết: “Khi vớt, phải đứng ở dưới suối, nước cứ chảy từ trên xuống và lấy tay
quơ ngang lấy, những cái nào non nhất thì mình cầm được còn cái già thì nó
vẫn bám ở đá. Rêu chỉ sống trong 7 ngày, khi nó mọc lên 3 - 4 ngày là đi vớt
được rồi, còn quá 7 ngày nó trở thành màu trắng bệch và không ăn được nữa”.
Rêu suối tuy nhiều, nhưng những loại rêu ngon rất ít và rêu
ăn được có theo mùa, bởi vậy đối với bà con nơi đây rêu cũng là một món ăn quý.
Rêu có thể được chế biến thành nhiều món như rêu rán, rêu khô nhưng độc đáo nhất
vẫn là món trộn với các loại gia vị rồi đem nướng.
Rêu nướng Hà Giang
Theo chị Hoàng Thị Cấp, sau khi xé tơi rêu thì trộn các gia
vị như xả, lá mùi tàu, lá dăm, lá hẹ và có thể cho 1-2 hạt dổi vào để cho
thơm cùng với muối, mì chính, cần cái gì thì mình cho vào tuỳ theo khẩu vị của
từng gia đình, sau khi trộn xong gói lá rồi nướng trên than bếp.
Khi nướng, người ta không phải xoay nhiều lần mà nướng
chín một bên, sau đó nướng tiếp bên còn lại. Khi dùng hai ngón tay bấm thấy mềm
là quẹ đã chín. Vì rêu ăn được theo mùa nên ngoài việc chế biến rêu tươi, người
ta còn phơi khô rêu, cất lên gác bếp để làm món ăn dự trữ. Chỉ có khách quý mới
được đãi món rêu khô trên gác bếp. Rêu nướng không chỉ là món ăn được nhiều đồng
bào dân tộc ưa thích, mà còn có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp lưu thông khí
huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng.
4. Mật Ong Bạc Hà Đồng Văn
Hà Giang có một sản vật độc đáo mà ít ai biết đến đó
chính là mật ong bạc hà. Một thứ quà tặng mà bất cứ ai lên đây cũng muốn tìm
mua bằng được.
Mật ong bạc hà lôi cuốn và làm say đắm lòng du khách không
chỉ bởi vị ngọt đậm đà, êm dịu, thơm ngon, bổ dưỡng và mùi hương đặc biệt, mà
hơn hết đó chính là thứ tinh tuý từ núi đá, cùng những hạt sương mai và vô vàn
những khó nhọc của người Mông trên vùng cao nguyên đá.
Mật ong Bạc Hà
Bạc hà là một loài cây dại, hoa có màu tím hồng, nở vào độ từ
tháng 9 tới tháng 12 âm lịch, mùa hoa bạc hà nở rộ một màu rực rỡ như xua đi những
cảm giác nặng lề, khô cằn và khắc nghiệt của miền đá dữ này cũng là lúc những bầy
ong cao nguyên đá đua nhau đi lấy mật về tổ để chắt lọc ra từng giọt mật quý
giá cho đời.
Từ lâu mật ong bạc hà đã được truyền tụng là một vị thuốc với
những dược tính đặc biệt. Đó là khả năng bồi bổ sức khỏe, công dụng chữa các bệnh
về hô hấp, đường tiêu hóa. Vị thơm, ngọt dịu hiếm có của loại mật ong này cũng
có sức hút đặc biệt.
Mật ong bạc hà được người Mông ở cao nguyên đá sản xuất theo
phương pháp truyền thống, chủ yếu lấy từ hoa bạc hà và một số loài hoa của các
loại thảo mộc hoang dại. Mật ong bạc hà có màu xanh nhạt, pha lẫn chút màu vàng
nhạt, khi thưởng thức có mùi thơm đặc trưng riêng, vị ngọt dịu mát và sánh đặc…là
thứ mật thơm ngon hơn tất thảy những thứ mật ong khác mà tôi đã từng gặp. Có lẽ
cũng chính vì vậy mà giá bán của mật ong bạc hà cũng cao hơn rất nhiều các loại
mật ong khác. Hơn nữa, sản lượng mật ong bạc hà mỗi năm không nhiều, không bầy
bán ở chợ như những thứ khác nên khó tìm mua thứ đặc sản độc đáo này.
Mật ong Bạc Hà
Nghề nuôi ong lấy mật của người Mông trên cao nguyên đá đã
có từ nhiều đời nay, mỗi gia đình đều có vài ba tổ ong để nuôi lấy mật làm thuốc
và làm bánh vào các dịp lễ Tết. Ngày nay, du lịch trên cao nguyên đá đang phát
triển khởi sắc, mật ong bạc hà là thứ quà tặng độc đáo và hấp dẫn đối với nhiều
du khách khi lên cao nguyên đá. Vì vậy, nhu cầu mua mật ong bạc hà ngày càng
cao của khách du lịch đã mang lại những nguồn thu nhập đáng kể cho người Mông
nơi đây.
Tuy nhiên, để sản vật đặc biệt thơm ngon, quý giá này được
nhiều người biết đến và trở thành thương hiệu nổi tiếng cần có chiến lược phát
triển, quảng bá, giới thiệu rộng rãi để du khách đến với cực bắc Hà Giang có thể
mua mật ong bạc hà một cách dễ dàng hơn.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Hà Giang mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét